Quy định mới về độ đèn và lưới tản nhiệt kể từ ngày 15 tháng 2

Thông tư mới của bộ giao thông vận tải về độ xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 43/2023/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Điểm mới đáng chú ý nhất là việc bổ sung Điều 4a quy định cụ thể các trường hợp xe thay đổi nhưng không được coi là cải tạo.

Chủ phương tiện được phép thay đổi không ảnh hưởng bị từ chối đăng kiểm ô tô

image

Cụ thể, chủ phương tiện được phép thay đổi một số chi tiết như sau mà không bị coi là cải tạo:

  • Thay đổi cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần thay đổi kết cấu xe.
  • Thay bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không can thiệp vào cụm đèn.
  • Thay đổi kiểu dáng lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.
  • Lắp thêm đèn sương mù dạng rời.
  • Thay đổi kết cấu cửa thùng hàng, che chắn thùng hàng của xe bán tải nhưng không làm tăng kích thước, chiều cao xe.
  • Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không thay đổi vị trí, kích thước cửa).
  • Lắp thêm các chi tiết trang trí ngoại thất xe như mui gió, bậc lên xuống, ống xả,… nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài xe.

Những quy định mới này cho phép người dân chủ động độ đèn ô tô giúp lái xe đi an toàn hơn trong đêm tối hay sương mờ, thay lưới tản nhiệt giúp xe thêm phần cá tính mà không sợ bị coi là trái phép.

Tuy nhiên, những quy định trên đây cũng là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng độ đèn một cách vô tội vạ, không đúng chuẩn gây ảnh hưởng đến người đi đường , gây mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Thông tư 43 cũng quy định rõ các trường hợp xe thay đổi nhưng vẫn được coi là cải tạo, cần làm thủ tục cải tạo và kiểm định lại. Đó là các thay đổi làm thay đổi kết cấu, kích thước thành, sàn xe; hệ thống phanh; vô lăng; cơ cấu chuyển động; bộ phận truyền lực; khung gầm; động cơ hoặc hệ thống kiểm soát khí thải.

Nhìn chung, Thông tư 43 thể hiện sự linh hoạt của cơ quan quản lý, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tuỳ biến ngoại thất phương tiện theo nhu cầu sử dụng cá nhân. Đồng thời, Thông tư cũng thắt chặt quản lý đối với những thay đổi có thể ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật của phương tiện.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan